Share this :

เมื่ออาทิตย์ก่อนทีมงาน Chula Zero Waste ได้ไปงานศพงานหนึ่งที่มีการจัดการขยะที่ดีมากตั้งแต่เริ่มงานจนจบงาน รู้สึกประทับใจจนอยากเก็บมาเล่าให้ฟัง มาดูกันว่าเขาจัดการขยะกันอย่างไร

ลดตั้งแต่เริ่ม

งานนี้ผู้จัดงานสื่อสารล่วงหน้าให้ผู้มาร่วมงานช่วยกันลดขยะ ในกำหนดการงานศพมีข้อความแจ้งว่างดรับพวงหรีด และขอความร่วมมือให้ผู้มาร่วมงานพกกระบอกน้ำส่วนตัวมาเติมน้ำในงานเพื่อลดการใช้พลาสติก การบอกผู้มาร่วมงานให้รู้ล่วงหน้าและเตรียมตัวได้เป็นส่วนสำคัญมากๆ ที่ช่วยให้ลดขยะได้ตั้งแต่ก่อนเริ่มงานเลย

การจัดงานศพในช่วงโควิด-19 ผู้จัดงานก็ขอความร่วมมือให้ทุกคนใส่หน้ากาก แต่ใครลืมใส่มา ตรงทางเข้างานมีหน้ากากผ้าแจกให้ใส่และเอากลับบ้านไปใช้ต่อได้

สแกนช่วยลด

สำหรับซองใส่เงินงานศพ งานนี้ใช้ QR Code ให้ผู้มาร่วมงานโอนเงินบริจาคร่วมบุญเข้าบัญชีแทน ช่วยลดขยะจากซองใส่เงินได้เยอะทีเดียว และยังลดการสัมผัสตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ด้วย

หนังสือสวดมนต์สำหรับใช้ในงานศพมีทั้ง QR Code ให้สแกนไฟล์หนังสือ และหนังสือที่พิมพ์ออกมาเป็นเล่มบางๆ เพื่อให้ผู้ร่วมงานใช้งานได้ง่ายและเก็บคืนหลังจบงานสวดในคืนนั้นเพื่อนำมาใช้อีกครั้งในวันถัดไป

ซุ้มอาหารใช้จานชาม ช้อนส้อมที่ล้างได้

จุดวางภาชนะ

กินแล้วล้าง

อาหารในงาน ไม่ได้แจกระหว่างพระสวดหรือหลังพระสวด แต่ตั้งซุ้มอาหารตั้งแต่ก่อนเริ่มงานสวดประมาณ 1 ชั่วโมง มีจานชาม ช้อนส้อม แบบเดียวกับที่ใช้ที่ร้านอาหารให้ผู้มาร่วมงานใช้รับอาหารที่ซุ้ม ได้อาหารแล้วก็เดินไปนั่งในจุดรับประทานอาหารที่ตั้งโต๊ะแยกจากจุดที่นั่งฟังพระสวด เมื่อทานเสร็จแล้วผู้มาร่วมงานจะนำจานชาม ช้อนส้อม แก้วน้ำไปวางที่จุดวางภาชนะแยกประเภทด้วยตัวเอง ให้ทีมจัดงานเอาไปล้างกลับมาใช้ใหม่

น้ำเสิร์ฟมาในแก้ว ยกดื่มได้เลย

ส่วนเครื่องดื่มที่เสิร์ฟในงานมีทั้งน้ำเปล่าและน้ำสมุนไพร เสิร์ฟมาในแก้ว ไม่มีหลอดใส่มาให้เห็นแม้แต่แก้วเดียวจริงๆ ก่อนเริ่มงานสวดประมาณ 10 นาทีจะมีประกาศให้ซุ้มหยุดแจกอาหาร จึงเกิดความเป็นระเบียบไม่วุ่นวาย

อิ่มแล้วแยก

คุณครูและนักเรียนประจำจุดแยกขยะ

สำหรับขยะอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในงาน เช่น ขวดน้ำดื่ม (เป็นขวด PET สามารถรีไซเคิลได้) กล่อง UHT ถ้วยไอติม ก็ให้ผู้มาร่วมงานนำไปแยกลงถังที่จุดคัดแยกขยะด้วยตัวเอง โดยมีคุณครูและนักเรียนประจำจุดคอยแนะนำวิธีแยกขยะ แบ่งเป็น

  1. เศษอาหาร
  2. กล่อง UHT
  3. ขวดน้ำดื่มพลาสติก
  4. พลาสติกชนิดอื่นๆ
  5. กระดาษ
  6. ขยะทั่วไป (โฟม ฟอยล์ ทิชชู่ ถุงที่เลอะอาหาร)

เห็นได้ว่าผู้จัดงานพยายามลดขยะจากกิจกรรมทั้งหมดที่เกิดขึ้นในงานจริงๆ ส่วนขยะที่ลดไม่ได้ก็พยายามแยกให้ได้มากที่สุด เป็นวิธีการจัดการขยะที่น่าสนใจ และนำไปประยุกต์ใช้กับการจัดงานอีเวนต์อื่นๆ ได้ เช่น งานแต่งงาน งานประชุม งานเวิร์กชอป ฯลฯ

 

ภาพจาก คุณธีรเมศร์ จิรอารีย์ชัย

 

 

Share this :