หนึ่งในประกาศมาตรการลดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งในจุฬาฯคือขอให้ร้านค้าในโรงอาหารเปลี่ยนจากแก้วพลาสติกเดิมเป็นแก้วใช้ล้างซ้ำได้หรือ zero-waste cup เพราะการจัดการขยะประเภทแก้วพลาสติกใช้ทั้งเวลาและงบประมาณ ด้วยมูลค่าแก้ว zero-waste ที่สูงกว่าแก้วพลาสติกทั่วไปแลกมาด้วยการจัดการขยะแบบครบวงจร ที่กว่า 1 แสนใบที่ชาวจุฬาฯ ใช้กันโดยเฉลี่ยใน 1 ปี จะไม่เหลือสิ่งตกค้างในธรรมชาติแน่นอนเพราะเรามีถังขยะแยกเฉพาะแก้ว zero-waste จะมีพี่แม่บ้านใจดีประจำโรงอาหารคอยดูแลไม่ใช่มีสิ่งอื่นปลอมปน และจะถูกลำเลียงออกโดย สำนักบริหารระบบกายภาพ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนจะส่งไปทำปุ๋ยหมักที่จังหวัดสระบุรี ปุ๋ยที่ได้ไม่ได้ไปไหนเมื่อเวลาผ่านไปปุ๋ยจากแก้วที่ย่อยหมดจด ณ สระบุรีก็จะวกกลับมาเมืองกรุงบำรุงต้นไม้ในจุฬาฯ ให้เขียวชะอุ่มนี่ละ
กว่าจะมาเป็น zero-waste cup ให้เราใด้ใช้กันมาจากความร่วมมือของศูนย์ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีปิโตรเคมีและวัสดุ ร่วมกับผู้ผลิตพลาสติกชีวภาพ และโครงการ Chula zero waste ที่ร่วมกันพัฒนาให้ได้แก้วกระดาษเคลือบพลาสติกชีวภาพที่สามารถย่อยสลายได้ 100% ในสภาวะปุ๋ยหมัก ใช้เวลาเพียง 4-6 เดือน จนมีความพิเศษ ข้อดังนี้
1. ตัวแก้วผลิตจากกระดาษชนิดพิเศษที่สามารถย่อยสลายได้เร็วกว่าแก้วกระดาษทั่วไป
2. พลาสติกชีวภาพที่เคลือบด้านในเป็นประเภท PBS ได้มาตรฐานปุ๋ยหมักระดับครัวเรือน(ในอุณหภูมิประมาณ 30 องศาเซลเซียส) ซึ่งผลิตจากพืชระยะสั้น เช่น อ้อย มันสำปะหลัง ข้าวโพด
3.ใช้หมึกพิมพ์น้ำมันถั่วเหลือง (Soy Ink) ไม่เหลือสารเคมีตกค้าง
แต่เป็นแค่ปุ๋ยก็ง่ายเกินไป แก้ว zero-waste ยังสามารถนำไปใช้ซ้ำแทนถุงเพาะชำต้นไม้ได้ด้วยนะ ประเภทต้นไม้ที่เหมาะจะใช้คือการเพาะต้นอ่อนที่ใช้ระยะเวลา 7-14 วัน ก่อนจะย้ายเอาต้นกล้าไปปลูกลงดินเพราะแก้ว zero-waste ย่อยไวมากถ้าโดนน้ำมากหรือวางไว้กับดิน เช่นต้นอ่อนทานตะวันหรือต้นอ่อนถั่วลันเตา(โต๋วเหมี่ยว) แน่นอนว่าสามารถลงได้ทั้งแก้วแถมเมื่อถึงเวลาย่อยสลายแล้วก็ยังเป็นสารปรับปรุงดินในตัวด้วย
หันมาใช้แก้วที่ย่อยสลายได้ทดแทนกัแล้วขั้นต่อไป อยากให้ทุกคนลดการใช้หลอดพลาสติกหรือพกแก้วส่วนตัวมาใช้ในโรงอาหารก็รับส่วนลดไปเลย 2 บาท ไม่เกิดขยะและยังได้ส่วนลดอีกด้วย