Share this :

เมื่อเราอยู่ในยุคสมัยที่ “หมูกระทะจะเยียวยาทุกสิ่ง” อาหารบุฟเฟ่ต์อิ่มอร่อยไม่อั้นในราคามิตรภาพ จึงทำให้ผู้คนเลือกที่จะทานอาหารปริมาณมากเพราะคำนึงถึงความคุ้มค่า จนทำให้เราเห็นคุณค่าของอาหารลดลง เกิดการกินทิ้งกินขว้างมากขึ้น และกลายเป็นขยะเศษอาหารที่ส่งผลกระทบทั้งในด้านสิ่งแวดล้อมและสั่นคลอนความมั่นคงทางอาหารในอนาคต

Chula Zero Waste ขอเสนอ Trick การทานข้าวให้หมดจาน ดื่มน้ำให้หมดแก้วเพื่อลดการเกิดขยะเศษอาหาร สร้างความคุ้มค่าคุ้มราคา และที่สำคัญใช้ได้กับทุกสถานการณ์ ใช้ได้ทุกวันกับทุกมื้ออาหาร

1.ตักน้อย เติมบ่อย: เหมาะกับสถานการณ์งานเลี้ยงบุฟเฟ่ต์ ร้านปิ้งย่าง และการทานข้าวที่บ้าน เน้นตักในปริมาณน้อยเพียงแค่พออิ่มท้อง เช่น ตักข้าวสวยเพียง 1 ทัพพี หรือบะหมี่ 1 ก้อน สำหรับกับข้าว ถ้ามีหลากหลายก็ควรตักทุกอย่างที่ต้องการเพียงเล็กน้อย เพื่อลองชิมรสชาติ หากยังไม่อิ่มก็สามารถเติมได้และสามารถตัดสินใจเลือกทานกับข้าวที่ชอบได้ในปริมาณที่มากขึ้น

2.กินกับเพื่อนอร่อยกว่าเยอะ: เหมาะกับสถานการณ์ร้านร้านปิ้งย่าง หรือการทานข้าวในแต่ละมื้อ ซึ่งการทานข้าวร่วมกัน นอกจากจะทำให้เราประหยัดค่าอาหารที่เกิดจากการแชร์ค่าใช้จ่าย ยังทำให้เราได้ทานเมนูที่หลากหลาย สร้างบรรยากาศการรับประทานให้สนุกและอร่อยยิ่งขึ้น ปริมาณอาหารถูกแบ่งเฉลี่ย จึงช่วยลดปริมาณขยะเศษอาหารได้อย่างดี

3.กินไม่หมด…แบ่งครึ่ง: เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องทานอาหารคนเดียวและมักจะทานข้าวไม่หมด แนะนำให้สั่งข้าวแบบพิเศษที่เพิ่มปริมาณมากขึ้นและแบ่งครึ่งใส่กล่องที่มีฝาปิดสนิทเพื่อทานในครั้งต่อไป วิธีนี้ทำให้ค่าอาหารถูกลงและทานข้าวหมดอย่างแน่นอน

4.เลือกจานใบเล็กลง: สำหรับวิธีนี้เหมาะกับการทานข้าวที่บ้านหรือซื้อข้าวมาทานในที่ทำงานที่จำเป็นต้องแบ่งใส่ภาชนะจานรอง ควรเปลี่ยนขนาดจานข้าวใบใหม่ให้เล็กลงกว่าเดิม เพราะขนาดจานที่ใหญ่ทำให้เราคิดว่าปริมาณอาหารที่เราตักใส่จานมีน้อยเกินไป จนทำให้เราตักเพิ่มอีกและทานไม่หมด ส่วนขนาดจานใบเล็กจะให้ความรู้สึกตรงกันข้าม คือ อาหารที่เราตักดูเหมือนมีปริมาณมาก ทั้งๆ ที่ตักอาหารน้อย เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ต้องการลดน้ำหนักและจำกัดปริมาณการทานให้เพียงพอเหมาะสมตามที่ร่างกายต้องการ

5.พกกระบอกน้ำส่วนตัว: เมื่อเราซื้อเครื่องดื่มและดื่มน้ำหมดแก้ว ส่วนมากจะเหลือน้ำแข็งที่อัดแน่นอยู่เต็มแก้ว ซึ่งส่วนใหญ่มักจะทิ้งทันทีที่ดื่มน้ำหมด ทำให้น้ำแข็งที่อยู่ในแก้วละลายกลายเป็นน้ำ หกเลอะในถังขยะ ทำให้ขยะอื่นๆ ปนเปื้อน หากเราน้ำกระบอกน้ำไปซื้อเครื่องดื่ม แม้น้ำจะหมดแก้ว แต่ก็ยังมีน้ำแข็งเหลืออยู่ สามารถเติมน้ำดื่มต่อได้ และลดการสร้างขยะจากแก้วเครื่องดื่มได้อีกด้วย

แค่ 5 วิธีง่ายๆ หวังว่าจะช่วยให้ทุกคนทานข้าวหมดจาน ดื่มน้ำหมดแก้วและลดการสร้างปริมาณขยะจากเศษอาหารได้อย่างดี และมองเห็นคุณของอาหารใน 1 จานมากขึ้น เพียงแค่เราทุกคนช่วยกัน ย่อมเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน

Together We Can มั่นใจเราทำได้!

Share this :